Khám phá nét độc đáo di sản Tháp Bà Ponagar

Tháp Bà Ponagar là một quần thể kiến trúc đặc biệt của người Chăm ở thành Phố Nha Trang.

Là nơi lưu giữ nền văn hóa của người Chăm Pa cổ có giá trị về lịch sử, văn hóa, tâm linh lớn ghi dấu cho thời kỳ Hindu giáo phát triển rực rỡ nơi đây. 

Vậy nét độc đáo di sản Tháp Bà Ponagar có những gì ?

Hãy cùng taxiairportcamranh chúng tôi đến với những nội dung bài viết ở dưới đây.

thap-ba-ponaga
Tháp Bà Ponagar Nha Trang

1. Nét độc đáo trong kiến trúc Tháp Bà Ponagar Nha Trang:

✅ Kiến trúc :

Tổng thể kiến trúc Tháp Bà gồm 3 tầng: Tầng thấp, tầng giữa và tầng trên cùng.

Do trải qua biến động của lịch sử và thời gian. Hiện nay, tháp bà Ponagar chỉ còn lại công trình kiến trúc tập trung ở tầng giữa và tầng trên cùng.

Mẹo di chuyển!

Bạn muốn đặt xe đi tham quan các điểm du lịch ở Nha Trang như tháp bà Ponagar, nhà thờ đá, chùa Long Sơn, Hòn Chồng ? Hãy đến với dịch vụ cho thuê xe du lịch tại Nha Trang taxiairprotcamranh, một công ty chuyên nghiệp cung cấp đa dạng các dòng xe với mức giá phải chăng. 

Tầng giữa:

thap ba ponagar nha trang
Tháp Bà Ponagar

Nơi đây hiện chỉ còn hai dãy cột chính bằng gạch hình bát giác, mỗi bên 5 cột có đường kính hơn 1 mét và cao hơn 3 mét. Ở hai bên các dãy cột lớn có 12 cột nhỏ và thấp hơn, tất cả lại nằm trên một nền bằng gạch cao hơn 1 mét.

Từ tầng giữa này, lại có một dãy bậc thang bằng gạch dốc hơn dẫn lên tầng trên cùng.

Tầng trên cùng:

Là nơi các tháp được xây dựng, theo những di tích để lại thì khu đền tháp có tổng cộng là 6 Kalan. Kalan nghĩa là đền/tháp. Đang hiện hữu còn 4 Tháp, 2 tháp phía sau đã bị hủy và chỉ còn lại nền móng.

Các tháp đều được xây dựng một kiểu giống nhau, chỉ khác về kích thước và độ rộng. Được xây dựng theo khối hình vuông. Từ chân thẳng tắp đến gần đỉnh tháp, vị trí trên cùng được thiết kế theo kiểu hình chóp nón.

Mỗi tháp đều có 4 cửa hướng ra Đông, Tây, Nam, Bắc. Nhưng chỉ có cửa Đông được mở cho khách hành hương và kéo dài đến tiền sảnh. 3 cửa còn lại tạo hình như cửa giả.

Phía sau lưng là suối khoáng nóng tháp bà, cung cấp tắm nóng, tắm bùn cao cấp ở Nha Trang.

✅ Bia ký :

Tháp bà Ponagar, là nơi còn lưu giữ nhiều bia ký cổ nhất của người Chăm. Bia ký cổ Chăm pa tại Tháp Bà Ponagar có giá trị rất lớn đối với các nhà nghiên cứu cho văn hóa, tôn giáo và lịch sử của vương quốc Chăm Pa.

3.Nét độc đáo lễ hội Tháp Bà Ponagar Nha Trang:

Lễ hội Tháp Bà Ponagar, diễn ra từ ngày 21 đến ngày 23 tháng 3 âm lịch hàng năm.Không những mang ý nghĩa tâm linh cho người Chăm Pa, mà lễ hội Tháp Bà cũng là ngày lễ lớn của tín dân Khánh Hòa.

Lễ hội tháp bà được diễn ra rất long trọng. Người người dân hương, dâng hoa, dâng lễ vật. Cầu mong dân chúng Khánh Hòa nói riêng và cả nước nói chung được ấm no, hạnh phúc và cầu xin mưa thuận gió hòa. 

Trong lễ hội Tháp Bà, du khách còn được chiêm ngưỡng màn múa bóng điêu luyện của các cô gái trẻ, đầu đội lễ vật, người hoa tươi, người đèn lồng ngũ sắc. Các cô gái mặc những bộ áo xiêm rực rỡ, mới nhất, xiêm y của người Chăm Pa và ngã nghiêng, uốn lượn theo điệu nhạc. Điệu múa bóng là đặc trưng của người Chăm..

4. Truyền Thuyết về Tháp Bà Ponagar

Nữ vương Po Ina Nagar (còn gọi là Yang Pô Nagara, Po Ana gar (ana trong tiếng Chăm Eđê, Jrai có nghĩa là Mẹ theo âm cổ) hay Bà Đen mà người Việt gọi là Thiên Y Thánh Mẫu Ana), là vị nữ thần được tạo nên bởi áng mây trời và bọt biển.

Nữ vương Po Ina Nagar là người tạo dựng ra Trái Đất, sản sinh gỗ quý, cây cối và lúa gạo.

Bà có 38 người con gái, tất cả đều hóa thân thành nữ thần, trong đó có ba người được người Chăm chọn làm thần bảo vệ đất đai và còn thờ phụng cho tới ngày nay

4. Vậy Tháp Bà Ponagar  Nha Trang nằm ở đâu:

Cách trung tâm TP. du lịch Nha Trang không xa về phía Bắc 2km, nay thuộc phường Vĩnh Phước. Tháp Bà, nằm trên một quả đồi nhỏ bên bờ sông Cái. Ngọn đồi có độ cao so với mặt nước biển từ 10-12 mét.

Từ xa, bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra Tháp Bà, vì hình dáng và kiến trúc độc đáo, đặc sắc của khu di tích tháp cổ.

Kết:

Trên đây, là những nét độc đáo di sản Tháp Bà Ponagar. Hi vọng, bài viết mà taxiairportcamranh cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn về địa điểm du lịch đặc biệt này. Chúc bạn có chuyến đi Khám phá nét độc đáo di sản Tháp Bà Ponagar ý nghĩa.

Tham khảo thêm một số bài viết khác: