Những Quy Định Cần Biết Khi Cho Trẻ Em Đi Máy Bay Một Mình

Ngày nay, nhu cầu di chuyển bằng máy bay càng ngày càng tăng cao. Các hãng hàng không, ngoài phục vụ những khách hàng là người trưởng thành, thì còn có những vị khách đặc biệt và được quan tâm nhiều nhất đó là trẻ em

Trẻ em được phép đi máy bay một mình. Tuy nhiên, những quy định cần biết khi cho trẻ em đi máy bay một mình,thì không phải ai cũng nắm được. Qua bài viết này dịch vụ xe đón sân bay cam ranh taxiairportcamranh sẽ cung cấp cho Bạn, chi tiết các quy định của các hãng hàng không với những khách hàng là trẻ em.

quy định cần biết khi cho trẻ em đi máy bay một mình

Trẻ em dưới 2 tuổi và những quy định đi máy bay:

Trẻ em dưới 2 tuổi: đi máy bay được phép ngồi trong lòng người lớn và chỉ áp dụng cho một trẻ trên một người lớn. Vì vậy, khách hàng là trẻ em dưới hai tuổi sẽ không tốn bất kỳ chi phí vé nào. 

Trẻ em nằm trong danh sách các trường hợp đặc biệt như: sinh thiếu tháng, sức khỏe không ổn định, được nuôi trong lồng kính,… thì phải có các thủ tục riêng và chỉ có một vài hãng hàng không chấp nhận chở những khách hàng đặc biệt này.

Tham khảo thêm bài viết các bài viết liên quan:

Những Quy định đi máy bay đối với bé trên 2 tuổi:

Dù là bất kỳ hãng hàng không nào, đối với trẻ trên 2 tuổi khi đi máy bay đều phải xuất trình Giấy chứng sinh hoặc Passport. Tuy nhiên, tùy vào  từng độ tuổi khác nhau mà các hãng sẽ có những quy định và thủ tục riêng cho trẻ trên 2 tuổi khi bay một mình.

Hãng hàng không vietnam Airlines:

quy định đi máy bay cho trẻ em

 • Hiện đang là hãng hàng không quốc nội duy nhất cung cấp dịch trẻ em đi máy bay một mình; nghĩa là trẻ em từ 2 tuổi đến dưới 12 tuổi, không cùng đi trên một chuyến bay với cha, mẹ/người giám hộ hoặc người được cha, mẹ/người giám hộ của trẻ em uỷ quyền. Dịch vụ trẻ em bay một mình của hãng được gọi là: dịch vụ UM

Độ tuổi của các trẻ sẽ được xác định chính xác khi đến ngày dự định khởi hành của chuyến bay đầu tiên.

 • Trường hợp trẻ em từ 12 tuổi trở lên đến dưới 15 tuổi, có yêu cầu dịch vụ trẻ em đi một mình, sẽ được xem xét và chấp nhận tương tự như đối với trẻ em đi một mình từ 6 tuổi đến dưới 12 tuổi

Những quy định, thủ tục của Vietnam Airlines đối với từng độ tuổi khi trẻ em đi một mình, cụ thể như sau:

 • Dịch vụ trẻ em đi một mình từ 2 tuổi đến dưới 6 tuổi:

Khi hành khách yêu cầu dịch vụ UM cho trẻ từ 2 đến 4 tuổi. Ngoài tiền vé máy bay cho trẻ, hành khách phải trả thêm giá dịch vụ tiếp viên đi kèm. Mức giá này sẽ bằng mức giá áp dụng cho người lớn tương ứng với khoang dịch vụ mà khách yêu cầu dịch vụ sử dụng. Mỗi tiếp viên chỉ đi cùng một trẻ em.

Dịch vụ cần đặt trước ít nhất 3 ngày so với thời gian dự định cất cánh đối với chuyến bay nội địa và 5 ngày so với thời gian dự định cất cánh đối với chuyến bay Quốc tế. Dịch vụ này chỉ được chấp nhận vận chuyển trên hạng Phổ thông.

 • Dịch vụ trẻ em đi một mình từ 6 tuổi đến dưới 15 tuổi:

Hành khách không cần phải đặt dịch vụ tiếp viên đi cùng. Nếu khách yêu cầu dịch vụ tiếp viên đi kèm thì phải đặt trước và trả giá cho dịch vụ tiếp viên đi kèm. Mức giá này sẽ bằng mức giá áp dụng cho người lớn tương ứng với khoang dịch vụ mà khách yêu cầu dịch vụ sử dụng.

Yêu cầu về dịch vụ trẻ em đi một mình trong trường hợp này chỉ cần đặt trước 24 giờ so với thời gian dự định cất cánh. Dịch vụ này được chấp nhận trên hạng thương gia, phổ thông đặc biệt và phổ thông. Số lượng hành khách là trẻ em đi một mình trên hạng thương gia không vượt quá 10% số ghế hạng thương gia trên mỗi chuyến bay.

Khi kết thúc hành trình, người thân hoặc người được ủy quyền đón trẻ cần xuất trình đầy đủ giấy tờ như: chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.

Hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines:

Hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines yêu cầu, các khách hàng khi đi máy bay đều có khả năng tự đi lại được. Trong trường hợp trẻ em đi một mình sẽ được xếp trong danh sách cần giám sát. Cụ thể:

 • Hãng không chấp nhận vận chuyển trong trường hợp trẻ em dưới 12 tuổi đi một mình. Trừ trường hợp đi kèm cùng với hành khách đủ 15 tuổi trở lên.
 • Trẻ em từ 12 tuổi đến 14 tuổi đi một mình cần phải có cha mẹ hoặc người giám hộ ký Bản cam kết ở quầy thủ tục cho trẻ. 

Hãng hàng không Vietjet Air:

trẻ em đi máy bay một mình

Quy định của hãng hàng không Vietjet Air, Trẻ em từ 14 ngày tuổi trở lên được phép đi máy bay và ngồi trong lòng bố, mẹ hoặc người đi cùng. Hãng  cũng cho phép một người lớn đi kèm với hai bé dưới 2 tuổi. Tuy nhiên, em bé thứ 2 phải lớn hơn 6 tháng tuổi và sẽ phải mua thêm 1 ghế cho khách này.

Hãng hàng không Vietjet Air quy định Trẻ em đi máy bay một mình như sau :

 • Trẻ em dưới 12 tuổi: được di chuyển khi có người đi cùng trên 18 tuổi.
 • Trẻ em từ 12 đến 16 tuổi: được di chuyển khi có giấy tờ cam kết của bố mẹ.

Những thủ tục lên máy bay cho trẻ em:

Thủ tục lên máy bay cho trẻ em theo từng trường hợp là khác nhau. Cụ thể:

Trẻ em dưới hai tuổi:

Trường hợp một người lớn đi cùng một trẻ em dưới hai tuổi. Bạn không cần mua vé, bé sẽ được ngồi trong lòng người lớn.

Đối với trẻ dưới 2 tuổi bạn cần cung cấp cho hãng bay các thông tin gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh,…..Ngoài ra, cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Trẻ dưới 1 tháng tuổi: Khi làm thủ tục đi máy bay cần mang theo giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao có công chứng. Nếu bé chưa làm giấy khai sinh thì dùng giấy chứng sinh để thay thế.
 • Trẻ đi cùng người lớn trên 18 tuổi nhưng không phải bố mẹ thì cần có xác giấy xác nhận ủy quyền của bố mẹ hoặc giấy chứng minh quan hệ nhân thân giữa trẻ và người đi cùng.

Trẻ em từ 12 tuổi trở lên:

Trẻ em từ 12 tuổi trở lên sẽ tính bằng giá vé của người lớn và cần mang theo các loại giấy tờ:

 • Đối với trẻ em từ 12- 14 tuổi: Bé được phép bay một mình và cần mang theo: giấy khai sinh hoặc passport, vé máy bay, bản cam kết của người đại diện hợp pháp. Tuy nhiên, khi làm thủ tục check in vẫn cần có người đại diện hợp pháp đứng cùng để làm thủ tục.
 • Đối với trẻ em từ 14 tuổi trở lên: Không cần ai đi kèm, chỉ cần chuẩn bị thẻ căn cước hoặc chứng minh thư. Trẻ đã có đủ điều kiện để tự làm thủ tục check in.

Những vật dụng cần chuẩn bị khi có trẻ em đi máy bay:

 • Quần áo:  mang theo trang phục sao cho phù hợp với nơi trẻ chuẩn bị tới.
 • Thuốc: cần chuẩn bị các loại thuốc như: Thuốc ho, sổ mũi, nhiệt kế, miếng dán hạ số,….
 • Đồ dùng cá nhân: Cần chuẩn bị các vật dụng cá nhân hàng ngày trẻ hay dùng tùy theo từng độ tuổi.
 • Đồ vặt: Nếu bé đang trong độ tuổi ăn dặm thì mẹ cần lưu ý mang theo cháo tươi, cháo đóng gói, bánh ăn dặm,…..

Trên đây là những quy định cần biết cho trẻ em đi máy bay một mình. chúng tôi hi vọng qua bài viết này các Bạn sẽ có thêm được nhiều thông tin hữu ích để chuẩn bị khi trẻ bay một mình.