Kinh Nghiệm Lái Xe Ban Đêm Giúp Tài Xế Tỉnh Táo

Một số kinh nghiệm lái xe ban đêm dưới đây mà dịch vụ  taxiairportcamranh chia sẻ sẽ giúp cho Bạn hạn chế những rủi ro bởi các vụ tai nạn giao thông thương tâm không đáng có trong quá trình lái xe vào buổi tối với tầm nhìn hạn chế. 

Một Số Kinh Nghiệm Lái Xe Ban Đêm Dành Cho Tài Xế:

Một số kinh nghiệm lái xe vào ban đêm được các bác tài chạy lâu năm kinh nghiệm thực chiến ngoài đường chia sẻ ở đây hi vọng sẽ cung cấp khá nhiều thông tin bổ ích. 

cách lái xe vào ban đêm

Kiểm tra xe trước khi lái:

Trước khi lái xe, Bạn nên kiểm tra một cách tổng thể như đèn pha, cốt, đèn sương mù, kính gương chiếu hậu, lốp xe và các hệ thống trợ lái, chân ga chân thắng hay chân côn… để phát hiện tìm ra hư hỏng sử chữa kịp thời. 

Nên Ngủ Nghỉ Vào Thời Gian Ban Ngày:

Nếu Bạn đã xác định được thời gian di chuyển trong 1 ngày và đặc biệt là vào ban đêm, thì nên chọn thời gian ngủ nghỉ một giấc thật sâu vào ban ngày, bởi theo đồng hồ sinh học thì trong 1 ngày chúng ta phải ngủ đủ 8 tiếng.

Đối với những trường hợp Bạn không quen với thói quen ngủ nghỉ như vậy thì trước giờ đi chúng ta nên chợp mắt khoảng 30 phút, điều này sẽ giúp Bạn có được sự tỉnh táo trong quá trình lái xe vào ban đêm đồng thời nạp thêm năng lượng hữu ích để tập trung lái xe đường dài.

Sử Dụng Đồ Uống Như Bò Húc, Cà Phê:

kinh nghiệm lái xe ban đêm
Kinh nghiệm lái xe ban đêm

Trong quá trình lái xe vào ban đêm Bạn nên thủ một số loại đồ uống có chất kích thích lên hệ thần kinh giúp chúng ta tỉnh táo tập trung lái xe như bò húc hay cà phê… 

Các loại đồ uống này đều có hàm lượng đường khá cao, một lời khuyên đó là chúng ta chỉ nên sử dụng vào thời điểm lái xe, bởi nếu như uống vào ban ngày thì là một điều gây hại nhé.

Sử Dụng Kẹo Cao Su Trong Qúa Trình Lái Xe:

Theo kinh nghiệm lái xe ban đêm thì việc nhai kẹo cao su bởi trong hàm lượng loại kẹo này có chứa đường, cộng thêm hương vị bạc hà và sự hoạt động của cơ hàm nên lại sự tỉnh táo khá hiệu quả. 

Nên Trò Chuyện Với Người Đi Trên Xe:

kinh nghiệm lái xe ban đêm

Việc tiếp chuyện với những người đi trên xe sẽ tạo nên một bầu không khí sôi động, giúp chúng ta được sự tỉnh táo, hạn chế sự buồn ngủ hay mệt mỏi trong quá trình phải tập trung cao độ nhìn đường. Đồng thời đây cũng là cách để giúp cho người ngồi trên xe được yên tâm và đỡ say xe hơn.

Nên Hạ Cửa Kính Khi Lái Xe Vào Ban Đêm:

Việc hạ cửa kính khi lái xe vào ban đêm sẽ giúp cho bạn có được sự tỉnh táo bởi chỉ cần 1 làn gió tự nhiên là đã thức tỉnh được sự buồn ngủ. Cộng thêm vào đó, không khí tự nhiên giúp cho hành khách ngồi trên xe cảm thấy không bị ngột ngạt bởi máy lạnh, giảm say xe.

Nên Mang Theo Một Ít Đồ Ăn Vặt:

Đồ ăn vặt cần phải chuẩn bị đó là kẹo, bánh.. bởi theo kinh nghiệm lái xe vào ban đêm các bác tài thường có cảm giác đói bụng, việc tiếp nạp những đồ ăn kiểu như thế này sẽ đem lại cho tài xế xóa tan cơn đói, đồng thời đem đến sự tỉnh táo và tập trung hơn. 

Nên Chạy Xe Với Tốc Độ An Toàn Cho Phép:

Khi lái xe vào ban đêm thì toàn bộ đều phải sử lý bằng đèn, bởi tầm nhìn quan sát hạn chế, chỉ cần 1 giây lơ là như người băng qua đường đột ngột hay xe đi ngược chiều tài xế buồn ngủ mất lái lao vào chúng ta. 

Bởi thế, chúng ta nên chạy với tốc độ vừa phải để làm chủ được tình huống tham gia giao thông. 

Thường Xuyên Bật Đèn Pha Cốt Linh Hoạt:

bí quyết lái xe ban đêm

Di chuyển lái xe vào ban đêm thì mọi việc đều phải dùng ám hiệu bằng đèn, khi trước mặt chúng ta không có xe đi ngược chiều thì nên bật pha để tăng ánh sáng giúp dễ dàng quan sát.

Ngược lại khi gặp xe đi ngược chiều, thì chúng ta nên chuyển về chế độ đèn cốt để không bị trói mắt xe đi ngược chiều. Đồng thời nếu như thấy xe đi ngược chiều bật đèn pha chóa mắt tầm nhìn, thì lúc này bạn nên bật ám hiệu ” tức là dùng đá pha 2 lần” để tài xế lái ngược chiều kia biết và tắt đèn pha. 

Liếc Nhìn Hướng Khác Nếu Cảm Thấy Trói Mắt:

Đây là trường hợp mà xe ngược chiều với Bạn không chịu hạ đèn cốt, lúc này Bạn nên sử lý đó là nhìn sang hướng khác, để giảm độ chóa của đèn rọi vào, đồng thời khi thoát ra khỏi ảnh đèn, chúng ta nên chuyển ngay sang vị trí tầm nhìn ban đầu.

Nên Bật Đèn Sương Mù Vào Ban Đêm:

Vào ban đêm nhiệt độ ngoài trời sẽ xuống thấp, bởi thế sẽ xuất hiện sương mù đặc biệt là khi đi trên những đoạn đường đèo. Việc bật đèn sương mù sẽ giúp tăng độ sáng, đồng thời báo hiệu cho xe đi ngược chiều dễ dàng nhận biến sự di chuyển của chúng ta. 

Nên Dừng Lái Xe Khi Thấy Buồn Ngủ:

Việc lái xe vào ban đêm sẽ rất dễ buồn ngủ bởi sự thay đổi về đồng hồ sinh học của cơ thể Bạn. Khi Bạn cảm thấy không còn khả năng lái như buồn ngủ hay mệt thì nên lựa chọn vị trí đỗ xe an toàn để nghỉ ngơi. 

Bởi nếu như chúng ta cố gắng đi thêm vài đoạn nữa, thì sẽ gây ra hiện tượng ngủ trong ruột ngủ ra, rất dễ gây ra tai nạn.

Lời Kết:

Đó là một số kinh nghiệm lái xe ban đêm mà taxiairportcamranh muốn chia sẻ đến các Bạn. Hi vọng, những nội dung trong bài viết này sẽ giúp ích khá nhiều trong quá trình di chuyển, nhằm giảm thiểu những tai nạn giao thông không đáng có vẫn thường xuyên xảy ra hàng ngày trên tuyến đường ở Việt Nam.

Tham khảo thêm một số bài viết liên quan: