Kinh Nghiệm Lái Xe Ô TÔ Đường Đèo An Toàn Và Hiệu Qủa

Trong tất cả các tuyến đường di chuyển ở Việt Nam thì đường đèo là một trong những cung đường nguy hiểm và khó đi nhất bởi với địa hình gồm nhiều dốc núi cao, địa hình hiểm trở, hơn thế nữa cung đường lại hẹp và nhỏ, khuất tầm nhìn đối với tài xế trong quá trình lái xe. 

Chính vì điều này khiến không ít tài xế lo lắng hay e dè khi lái xe trên những đoạn đường đèo. Vì thế, hãy bỏ túi những kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo trong nội dung bài viết của taxiairportcamranh ở dưới đây để giúp Bạn tự tin xử lý các tình huống trong quá trình lái xe nhằm đảo bảo sự bình an cho chuyến đi.

kinh nghiệm lái xe đường đèo

Trước mỗi chuyến đi cần phải kiểm tra xe đảm bảo các yếu tố an toàn về kỹ thuật:

Trước một chuyến đi xa bất kỳ tuyến đường nào thì bước quan trọng đầu tiên đó là chúng ta phải kiểm tra toàn bộ xe để đảm bảo toàn bộ các yếu tố an toàn về kỹ thuật vận hành xe như: hệ thống phanh, dầu phanh, áp suất lốp, đèn pha cốt, đèn sương mù, hệ thống sưởi kính nếu có.. 

Tham khảo thêm bài viết: Thuê xe Nha Trang đi Đà Lạt

Luôn ở một thể trạng sức khỏe và tinh thần tốt nhất:

Đối với tài xế lái xe du lịch chuyên nghiệp thì tinh thần và sức khỏe là yếu tố cực kỳ quan trọng, bởi khi ở thể trạng tốt nhất thì Bạn sẽ luôn tập trung, bình tĩnh xử lý các tình huống một cách hiệu quả và trơn tru. 

Chạy chậm đúng tốc độ an toàn cho phép:

Lái xe đường đèo dốc luôn đòi hỏi các bác tài phải làm chủ được tốc độ của mình, không nên phóng nhanh vượt ẩu hay đi quá chậm ảnh hưởng đến sự di chuyển của các xe đi phía sau mình. 

Nếu Bạn là tài xế mới, lần đầu tiên đi đường đèo, không quen thuộc địa hình thì trong quá trình chạy, nếu cảm thấy có sự an toàn thuận lợi phía trước mình thì nên tấp sát lề để xe sau họ vượt qua mình. 

Thường xuyên quan sát biển báo giao thông:

kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo

Trên các tuyến đường đèo dốc quanh co thì luôn xuất hiện các biển báo chỉ dẫn người tham gia giao thông như tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu, khu vực dân cư, biển báo cấm vượt, các loại biển báo cảnh báo khác như: nhiều khúc cua, đoạn đường thường xuyên xảy ra tai nạn, nơi có đá rơi, đoạn đường đang sửa chữa, độ dốc, khoảng cách giới hạn…

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo thì các bác tài xế nên quan sát để kiểm soát tốc độ di chuyển của mình đồng thời để điều khiển phù hợp hệ thống hộp số để xe có trớn không bị mất đà ì máy hay tuột dốc. 

Tạo thói quen nhường đường cho xe các loại xe khác:

kinh nghiệm lái xe ôtô đường đèo

Thói quen nhường đường là một trong những văn hóa đẹp của người lái xe tuy nhiên trên thực tế thì có rất nhiều người chạy xe luôn có tính ganh đua, hiếu thắng lúc nào cũng muốn vượt xe khác hay không chịu nhường đường dẫn đến rất nhiều các hậu quả khôn lường với nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra.

Trong quá trình đi đường đèo hay lái xe đi đường dài thì Bạn nên tạo cho mình một thói quen nhường đường, nhất là những chiếc xe đang leo dốc hoặc trong quá trình di chuyển nếu cảm thấy mức độ an toàn phía trước mà thấy xe sau đang báo hiệu xin vượt thì Bạn nên đánh xi nhan phải nhường đường cho xe họ đi qua. 

Tập trung quan sát từ phía xa để phán đoán tình huống:

Trên mỗi đoạn đường đèo thường có những đoạn cua gấp đường hẹp đặc biệt là góc điểm mù làm hạn chế tầm nhìn của người lái xe bởi thế Bạn nên tập trung quan sát từ xa để phán đoán tất cả các loại xe để tạo ra một tâm lý vững vàng nhất là khi đi qua những ngã rẽ quanh co, có nhiều sương mù hay đường trơn trượt. 

Điều khiển vô lăng đúng cách:

cầm vô lăng lúc cua

Ngoài ra, có thể nói rằng các cung đường đèo luôn là nơi có nhiều khúc cua bởi thế tài xế nên đánh lái một cách gọn gàng, vừa đủ để xe có thể vận hàng một cách trơn tru, đem lại cảm giác an toàn cho người ngồi trên xe hay những phương tiện di chuyển xung quanh Bạn. 

Tuyệt đối không được ôm cua theo vạch chia đường:

Vạch chia đường là vạch được phân chia phần đường làn đường xe chạy rõ ràng, tuy nhiên nhiều Bác tài lại có 1 thói quen đó là mỗi khi ôm cua khi đi trên đường đèo thường bám sát vạch chia đường này để chạy.

Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi nếu như có xe di chuyển ngược chiều đang đổ dốc hay đi gần sát bên xe Bạn sẽ làm cho cung đường bị hẹp lại, tạo nên tâm lý hoang mang, dẫn đến tình trạng mất lái không thể xử lý kịp rất dễ gây ra tai nạn.

Sử Dụng Chân Phanh, Chân Ga Đúng Cách:

lái xe ô tô đường đèo

Khi lái xe ô tô trên những cung đường đèo dốc quanh co, hẹp và có nhiều phương tiện tham gia giao thông thì việc sử dụng chân phanh, chân ga đúng cách nhịp nhàng để đảm được tốc độ, tránh tình trạng trượt bánh, mất lái. 

Trường hợp Lên Dốc Khi Đi Đường Đèo:

Trong kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo mà chúng tôi chia sẻ cho các Bạn đó chính là trường hợp lái xe lên dốc cho cả 2 xe số sàn và số tự động. 

Đối với  lái xe số sàn khi lên dốc:

Khi Bạn lái xe số sàn thì khi lên dốc Bạn nên để số thấp từ 1 đến 3 tùy theo đoạn dốc, độ trớn của xe để điều chỉnh cho phù hợp. Nếu đối với những con dốc dựng đứng, cao thì Bạn nên về số thấp nhất là số 1 để tăng lực kéo của xe, còn đối với con dốc thoải thì nên chuyển qua số 2, 3 để cho xe không bị rung giật. 

Đối với lái xe số tự động khi lên dốc:

kinh nghiệm lái xe leo dốc

Đối với xe số tự động thì đơn giản hơn đó là chỉ dùng 1 số duy nhất là D. Tuy nhiên đối với những con dốc cao, hay có xe đi trước đang chạy với tốc độ rất chậm thì việc để số D lúc này sẽ làm cho xe của Bạn đang ì ạch. Bởi thế Bạn nên chuyển qua hộp số bán tự động để đưa về số 1 tác dụng là làm tăng lực kéo giúp xe di chuyển mạnh mẽ và khỏe hơn.

Trường hợp lái xe khởi hành ngang dốc:

Khởi hành ngang dốc là 1 trong những bài học cơ bản và quan trọng nhất mà bất cứ bác tài xế nào cũng phải thuộc làu làu. Ngoài thực tế đặc biệt là khi Bạn đang lái xe trên đường đèo, thường các Bác tài hay gặp những khó khăn nhất định nhất là lái xe số sàn. 

Vậy trong 1 ví dụ cụ thể đó là khi xe của Bạn đang dừng xe trên dốc, hoặc trong quá trình leo dốc xe phía trước là xe hàng đang ì ạch leo đèo, hoặc bị sự cố đang dừng để sửa chữa thì lúc này Bạn phải làm như thế nào?  

Đầu tiên Bạn nên cho xe dừng, trả số về 0 đồng thời kéo phanh tay lên. Tác dụng của phanh tay đó là hãm xe 1 cách an toàn. Sau khi thấy phía trước đủ an toàn, có thể di chuyển được thì Bạn sử dụng chân phải mớm ga để vòng tua máy lên cao, đồng thời cắt côn vào số 1 và nhả côn ra từ từ kèm theo cùng thao tác đó là nhả phanh tay ra để cho xe vượt qua, không bị trôi xe phía sau. 

Ngoài cách thắng tay ra, thì cũng còn 1 cách nữa đó là sử dụng chân côn. Đó là sau khi cắt côn và phanh chân, chân phải giữ phanh, chân trái nhả nhẹ côn ra 1 xíu để cho xe có độ trớn, đồng thời chuyển nhanh chân phải đang giữ phanh sang bên chân ga đạp ga để cho xe vượt qua dốc. Chú ý phương pháp này đòi hỏi điều kiện là phía trước không có bất cứ vật cả nào, người lái xe phải thực sự quen chân côn và hiểu được chiếc xe đang đi của mình.

Cách vượt xe đúng cách khi leo đèo:

Để vượt xe trên những đoạn đường hẹp, đồi núi cao quanh co thì đòi hỏi người lái xe phải tập trung, quan sát đồng thời có những kỹ thuật hợp lý để đảm bảo vượt xe một cách an toàn.

Đối với những cung đường có biển báo cấm vượt, đường trơn trượt, nguy hiểm hay có vạch liền thì tuyệt đối chúng ta không được vượt xe. Còn đối với các cung đường có vạch kẻ đường là những nét đứt, không có biển cảnh báo và đặc biệt là không có phương tiện di chuyển ngược chiều đang lưu thông thì để vượt xe Bạn nên về số thấp, ra ký hiệu xi nhan xin vượt đồng thời nên chọn những góc cua rộng hay góc ôm cua cùng chiều và tăng ga để cho xe nhanh chóng vượt qua an toàn. 

Cách Đổ Đèo Đúng Cách:

Đổ đèo thì cũng như leo đèo, đó là khi leo đèo số nào thì đổ đèo cũng số đó. Tuyệt đối không được tắt máy để tiết kiệm xăng hay cắt âm côn bởi rất nguy hiểm có thể gây ra tình trạng trôi xe lao với vận tốc lớn không có khả năng kiểm soát.

Trong quá trình đổ đèo thì Bạn không nên rà thắng liên tục, dễ gây ra hiện tượng mất phanh. Nên dùng lực hãm bằng cách về số và nhấp nhả chân phanh.

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo khi gặp sương mù:

kinh nghiệm lái xe sương mù

Sương mù là vấn đề hay gặp phải trong quá trình lái xe đường đèo, bởi thế khi người lái xe thấy sương mù thì Bạn nên bật đèn sương mù, đồng thời cho xe chạy chậm và giữ khoảng cách với xe phía trước, tuyệt đối không được vượt xe trong tình hình thời tiết như thế này. 

Nếu cảm thấy sương mù dày đặc, mất tầm nhìn quan sát thì lúc này Bạn nên cho xe chạy càng chậm càng tốt, đồng thời quan sát vạch kẻ đường bởi hầu hết những đoạn đường này các vạch kẻ đường đều có phản quang giúp tài xế bám theo đúng làn đường và tránh những va trạm không đáng có. 

Lời Kết:

Đó là toàn bộ những kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo mà taxiairportcamranh muốn chia sẻ cho các Bạn. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp Bạn được khá nhiều trong quá trình lái xe đường đèo để tạo thêm sự tự tin trong mỗi tình huống xử lý đem lại sự an toàn cho Bạn và những người xung quanh khi tham gia giao thông. 

Tham khảo thêm một số bài viết liên quan: