Hướng Dẫn Khắc Phục Một Số Sự Cố Hư Hỏng Dọc Đường Khi Đang Lái Xe ÔTÔ

Một số sự cố ngoài ý muốn thường hay gặp phải trong quá trình lái xe ô tô như nổ lốp, lủng lốp dọc đường, mất phanh, mất lái, két nước làm mát sôi bốc khói… làm cho chúng ta hoang mang, lo lắng, mất bình tĩnh trong quá trình lái xe, là nguyên nhân chính gây ra những vụ tai nạn không đáng có vẫn và đang diễn ra hàng ngày trên các tuyến đường.

Vậy làm cách nào để giải quyết những tình huống trên một cách tự tin và hiệu quả? Hãy tham khảo những nội dung mà taxiairportcamranh chúng tôi chia sẻ ở ngay bên dưới bài viết này.

cách khắc phục sự cố dọc đường khi đang lái xe ôtô

Cách Khắc Phục Một Số Sự Cố Hư Hỏng Dọc Đường Khi Đang Lái Xe ÔTÔ:

Những sự cố mà chúng ta vẫn thường thấy trong quá trình lái xe ôtô  đó là thủng lốp, nổ lốp hay chân ga, chân thắng kẹt cứng không thể điều khiển được là nguyên nhân gây ra tình trạng mất lái, gây ra những tai nạn thương tâm.Vậy khi chúng ta gặp những sự cố này, thì sẽ có những cách khắc phục nào.

Khắc Phục Sự Cố Thủng Lốp Xe Trên Đường:

Sự cố thủng lốp xe dọc đường là một trong những tình huống hay gặp nhất, bởi trong quá trình di chuyển trên đường đụng phải những đinh gai, vật nhọn hay đá dăm gây ra tình trạng lủng lốp. Vậy khi gặp những tình huống này, thì sẽ có nên khắc phục với các bước sau đây.

khắc phục sự cố lủng lốp xe ô tô

Đầu tiên: Trong quá trình lái xe, Bạn có cảm giác xe đang đi bị chòng chành thì lúc này Bạn nghĩ ngay đến xe bị cán đinh hay non hơn. Vậy ngay lúc này, nên giảm tốc độ, quan sát gương chiếu hậu và bật xi nhan phải, lựa chọn vị trí thích hợp để dừng đỗ xe.

Bước 2: Chạy xuống xe, kiểm tra vòng quanh các lốp, nếu phát hiện đúng là xe bị non hơi do bị cán đinh thì việc cần làm ngay lúc này đó là sử dụng phương án thay lốp sơ cua ( lốp dự phòng). Nếu trên xe có hành khách thì Bạn nên thông báo cho người trên xe biết sự cố của xe trong lúc này đang bị lủng lốp và yêu cầu họ xuống xe tìm chỗ mát để Bạn thay lốp.

Bước 3: Tắt máy, tìm dụng cụ đồ nghề tháo lốp đa năng có sẵn trên xe như con đội, bộ khẩu mở ốc vít, đồ hạ lốp sơ cua, sau đó di chuyển tới vị trí lốp bị thủng để tiến hành mở các ốc vít ra.

Bước 4: Sau khi đã tháo toàn bộ ốc vít chỗ lốp bị thủng ra ngoài, Bạn di chuyển ra chỗ vị trí lốp sơ cua để hạ lốp xuống, rồi dùng con đội, nâng phần bánh bị hư lên và tiến hành tháo lốp bị lỏng ra ngoài.

Bước 5: Đưa lốp sơ cua vào vị trí lốp bị thủng, dùng bộ đồ nghề mở ốc vít xiết nhẹ để giữ lốp, đồng thời hạ con đội xuống vị trí ban đầu. Tiếp theo là xiết thật chặt các ốc vít theo chiều kim đồng hồ.

Bước 6: Đem lốp bị thủng bỏ lại vô vị trí của lốp sơ cua ban đầu, đồng thời dọn đồ nghề và di chuyển tới chỗ sửa xe để họ vá lốp đồng thời nhờ họ xiết lại phần ốc mà Bạn đã tháo bằng tay ( Bởi xiết ốc bằng máy luôn đem lại sự chắc chắn hơn là lực tay của mình).

Khắc Phục Sự Cố Xe Bị Nổ Lốp:

khắc phục sự cố xe bị nổ lốp

Sự cố bị lốp trong quá trình lái xe được coi là tình huống đặc biệt nguy hiểm, bởi nó diễn biến khá nhanh, thời gian sử lý chỉ tính bằng giây, gây ra tình trạng mất lái đột ngột, không thể kiểm soát, chính là  nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn nghiêm trọng.

Trong quá trình lái xe, nếu như chúng ta gặp phải sự cố này, thì việc đầu tiên cần làm đó là phải thực sự bình tĩnh và tỉnh táo, giữ vô lăng đi đúng làn đường tấp nhanh vào lề nếu như nhìn gương chiếu hậu không có xe, đồng thời nên nhả chân ga từ từ tránh đạp thắng gấp gây ra lật xe. 

Khắc Phục Sự Cố Két Nước Làm Mát Sôi Bốc Khói:
Sự cố két nước làm mát sôi bốc khói thường xuất hiện ở những loại xe cũ do lâu ngày bị rò rỉ, hay tài xế quên châm nước dẫn đến trong quá trình chạy két nước sôi gây ra tình trạng bốc khói. 

sự cố két nước bị sôi

Khi gặp sự cố này, thì chúng ta nên bình tĩnh, quan sát gương chiếu hậu đồng thời bật xi nhan để tìm vị trí thích hợp tấp vào lề đường để khắc phục bằng cách mở nắp ca bô, để giảm lượng khói bốc ra đồng thời tắt máy tầm 30 – 40 phút để cho nguội hẳn sau đó tiến hày châm thêm nước suối vào két nước và di chuyển xe tới ga ra sửa xe gần nhất để khắc phục. 

Nếu như khi châm nước vào mà không thể khởi động được máy, thì lúc này nên gọi cứu hộ để họ điều xe tới cẩu xe Bạn về ga ra. 

Khắc Phục Sự Cố Bình Hư Không Đề Được Máy:

Sự cố bình thường xảy ra với những xe để lâu không chạy, hay bình bự hư hỏng không ngậm được. Vậy khi Bạn gặp sự cố này trên đường thì cần phải làm gì? 

sự cố xe bị hư bình

Bạn nhờ xe ô tô lưu thông trên đường tấp vào, nhờ họ kích bình của Bạn nổ bằng việc dùng 2 sợi dây, nối cực dương của bình xe họ với cực dương của bình xe Bạn, và sợi dây cực âm cũng nối lại giốp vậy. Chú ý là theo quy tắc âm đi với âm , dương đi với dương. Sau đó khởi động máy.

Khi máy xe đã nổ xong, thì chúng ta sẽ tiến hành tháo từng dây theo đúng quy trình lắp ở trên. Đồng thời di chuyển tới ga ra gần nhất để họ dùng đồng hồ đo, kiểm tra và thay thế nếu như bình không thể sử dụng được nữa. 

Khắc Phục Sự Cố Mất Phanh Trong Qúa Trình Lái Xe:

xe ôtô bị mất phanh

Sự cố mất phanh, mất thắng là 1 trong những trường hợp khá hiếm gặp, khá nguy hiểm, thường là khi lái xe trên đoạn đường đèo, tài xế không có kỹ thuật xử lý như sử dụng thắng liên tục, gây ra tình trạng mất thắng. Vậy khi gặp phải tình huống này thì Bạn nên làm gì? 

  • Cần giữ bình tĩnh 
  • Sử dụng số thấp để hãm lại lực trôi của xe khi đi xuống dốc
  • Nếu tình huống khá nguy cấp như xe lao quá nhanh thì nên lựa chọn vị trí có cây cối, đường thoát hiểm vách đá để cho xe lao vào.

Lời Kết:

Với những cách khắc phục một số hư hỏng dọc đường khi đang lái xe ôtô thường gặp mà taxiairportcamranh chia sẻ sẽ giúp Bạn có thêm khá nhiều kinh nghiệm để tự tin, bình tĩnh hơn trong quá trình lái xe, làm giảm thiểu những tai nạn thương tâm vẫn thường diễn ra hàng ngày trên các tuyến quốc lộ. 

Tham khảo thêm một số bài viết liên quan: