Một số kinh nghiệm lái xe trong phố cần biết dành cho tài xế

Việc lái xe trong phố với mật độ xe cộ tham giao thông đông đúc, và phức tạp nhất là những khung giờ cao điểm. Kèm thêm vào đó, Bạn sẽ trải qua nhiều cung đường, khá nhiều biển báo giao thông như biển báo cấm xe ô tô, xe đi một chiều, biển báo cấm xe theo khung giờ chẵn giờ lẻ…

Với những lý do trên khiến tài xế lái xe đặc biệt là những người mới cảm thấy khó khăn, lúng túng trong quá trình di chuyển trên các tuyến phố đô thị. Dưới đây là một số kinh nghiệm lái xe trong phố khá hữu ích mà chúng tôi muốn chia sẻ giúp Bạn trong quá trình di chuyển!

kinh nghiệm lái xe trong phố

Một số kinh nghiệm lái xe  trong phố dành cho tài xế mới:

Di chuyển lái xe trong phố luôn đòi hỏi người lái xe phải tập trung, bình tĩnh xử lý các tình huống một cách linh hoạt, bởi mật độ tham gia giao thông dày đặc, nhất là khi đi vào các tuyến phố đông người. Vậy nên làm gì khi lái xe trong điều kiện như vậy? 

Tài xế nên tập trung và bình tĩnh:

Đối với các bác tài chuyên nghiệp lái xe du lịch Nha Trang hay các tỉnh thành khác thì việc tập trung và bình tĩnh luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu khi lái xe.

Khi đi vào khu đô thị thành phố đông đúc và xầm uất, có rất nhiều phương tiện như xe điện, người đi bộ băng qua đường hay xe máy tạt ngang vượt ẩu, và đặc biệt là xe phía trước di chuyển quá chậm gây ách tắc giao thông.

Với những yếu tố trên thì sẽ tạo ra cho các bác tài một cảm giác bực bội, khó chịu dẫn đến tình trạng ức chế gây ra những hậu quả nghiêm trọng với những phút giây nóng vội mà mình gây ra. 

Vậy một lời khuyên chân thành dành cho các bác tài đó là dù có bất cứ sự việc gì, chúng ta nên bình tĩnh xử lý bởi cái nghề lái xe này được coi là một nghề luôn đem lại rủi ro khá cao bởi chỉ 1 giây phút bồng bột sẽ phải trả giá khá đắt cả sự nghiệp của mình. 

Nên Quan Sát Thật Kỹ Biển Báo Giao Thông Trên Đường:

kinh nghiệm lái xe ô tô trong khu dân cư

Trong đô thị, biển báo giao thông chắc chắn sẽ khá nhiều, Bạn sẽ phải tập trung quan sát với những biển báo hay gặp như đường cấm xe ô tô đi vào, đường xe đi 1 chiều, đường cấm xe theo giờ hay khu vực cấm dừng cấm đỗ…

Bởi nếu một phút lơ là, không quan sát sẽ rất dễ bị những lỗi phạt nguội bởi camera hay cảnh sát đang trực chốt đứng canh.

Chạy Xe Trong Phố Với Khoảng Cách An Toàn:

kinh nghiệm lái xe ô tô trong phố

Trong kinh nghiệm lái xe trong phố thì việc giữ khoảng cách với xe đi trước là khá quan trọng, bởi nếu Bạn có thói quen đi sát xe thì rất dễ gây ra va chạm bởi chỉ cần xe phía trước họ thắng gấp do người băng qua đường hay xe máy tạt đầu thì mọi lỗi lầm hoàn toàn đều do chính xe phía sau gây ra. 

Bạn nên chú ý đến vấn đề này để đảm bảo giữ khoảng cách an toàn tối thiểu khi lái xe ô tô trong phố. 

Nên đi đúng phần đường, làn đường dành cho xe ô tô:

Tài xế lái xe trong phố cần phải quan sát làn đường, phần đường dành cho xe ô tô chạy. Tại một số các tỉnh thành như Hồ Chí Minh hay Hà Nội thì hướng dẫn chỉ đường còn được vẽ giữa đường để chỉ dẫn bạn đi theo hướng nào.

Ngoài ra, trong lúc kẹt xe, các bác tài không nên nóng vội để vượt ẩu, lấn sang làn dành cho phương tiện xe máy thì rất dễ gây ra những cú phạt khá nặng bởi hầu hết tất cả các khu đô thị trong thành phố đều có camera giám sát để phạt nguội.

Chưa kể đến khi lấn làn xe máy, gây ra tình trạng ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến sự di chuyển của các phương tiện cơ giới đi trên đường. Là tài xế lái xe chuyên nghiệp cần hết sức bình tĩnh. 

Giữ chân ga cho thật đều với vòng tua máy vừa phải:

Việc giữ đều chân ga khi di chuyển trong phố sẽ đem lại cho Bạn những lợi thế nhất định như tiết kiệm nhiên liệu, làm chủ được tốc độ của mình, đồng thời tăng tuổi thọ của động cơ xe.

Đối với việc di chuyển trong phố, khi lưu thông vào những nơi giao nhau như khu vực ngã ba, ngã tư, các ngã rẽ tại các tuyến phố hay nơi có đèn xanh đèn đỏ, thì Bạn không nên ép máy với vòng tua quá 2000 bởi như vậy sẽ làm hại động cơ đồng thời là nguyên nhân chính gây ra việc tiêu tốn nhiên liệu khi vận hành.

Kinh nghiệm lái xe trong phố  khi gặp đèn xanh đèn đỏ:

kinh nghiệm lái xe trong phố

Tại những nơi có đèn xanh đèn đỏ thì Bạn nên tập trung quan sát bằng cách nhìn 2 bên gương chiếu hậu để phán đoán xe di chuyển phía sau. Đồng thời nhìn vào đồng hồ báo giây nơi có đèn xanh đèn đỏ.

Nếu đồng hồ báo dưới 5 – 8 giây thì cách tốt lúc này Bạn nên giảm tốc độ để chuẩn bị sang tư thế về Mode ( Số N) để dừng đèn đỏ. Còn ngược lại nếu đèn báo hơn 8 giây, mà khoảng cách xe của Bạn với khu vực ngã đèn khá gần thì có thể vượt qua. 

Lưu ý nhớ quan sát, nếu phát hiện thấy xe máy hay bất cứ phương tiện nào họ đi ẩu, phóng nhanh cố tình vượt đèn thì tốt nhất nên bình tĩnh giảm tốc độ.

Bật đèn xi nhan sớm để báo hiệu cho xe phía sau:

kinh nghiệm lái xe ô tô

Phương tiện xe ô tô với kết kích thước cấu tạo lớn bởi thế trong quá trình di chuyển khi Bạn muốn chuyển hướng đi, hay quay đầu, rẽ trái, rẽ phải thì bắt buộc phải bật đèn xi nhan báo hiệu từ rất sớm đặc biệt là những tài xế lái xe 16 chỗ trở lên. 

Việc bật xi nhan sớm có tác dụng khá hiệu quả giúp cho người điều khiển phương tiện phía sau biết được xe của Bạn đang thông báo cho họ về cách di chuyển của mình. Đồng thời là một văn hóa đẹp trong đạo đức người lái xe, tránh tình trạng rẽ đột ngột, sẽ gây ra những hậu quả không lường. 

Ngoài ra, trong quá trình bật đèn xi nhan Bạn cũng nên quan sát 2 gương chiếu hậu để cập nhật tình hình giao thông của xe đi phía sau. 

Tắt đèn pha khi lái xe ban đêm trong thành phố:

Khi lái xe vào ban đêm, chúng ta không nên để đèn pha gây ra lóa mắt cho người đi đường và nhất là xe đi ngược chiều với Bạn. Hiện nay trường hợp này thường hay gặp đối với những bác tài mới, do quên tắt do di chuyển với nhiều tuyến đường. 

Một Số Kinh Nghiệm Lái Xe Trong Phố  Đối  Với Xe Số Sàn:

Khi lái xe số sàn di chuyển trong thành phố thì đòi hỏi người lái xe phải thuần thục, phối hợp nhịp nhàng 2 chân cùng với các bộ phận chịu tác động di chuyển như chân ga, chân phanh và chân côn. 

kinh nghiệm lái xe trong phố số sàn

Nếu Bạn đang di chuyển trong trường hợp xe đường đông đúc, kẹt xe hay chỗ dừng đỗ đèn xanh đèn đỏ thì lúc này Bạn nên phân phối để lựa chọn thời gian nghỉ như đưa xe về vị trí mode ( số N) đồng thời nhả chân côn để nghỉ ngơi.

Khi thấy xe phía trước đã bắt đầu chuyển động, thì lúc này Bạn sẽ dùng chân côn đạp sát vào sau đó chuyển qua số 1 rồi nhả côn từ từ cho xe nhích nhẹ.

Đây là 1 thao tác cơ bản của những người lái xe số sàn, tuy nhiên vẫn có những trường hợp thực tế đang gặp ngoài đường đó là tắt máy giữa đường.

Nguyên nhân chính đó là Bạn không biết cách nhả côn, gây ra chết máy, khá nguy hiểm và nghiêm trọng, một lời khuyên trong kinh nghiệm lái xe trong phố đó là chúng ta nên tập thật kỹ các thao tác này 1 cách thuần thục trước khi ở nhà để đảm bảo quá trình vận hành không bị những sự cố chết máy như trên.

Một Số Kinh Nghiệm Lái Xe Trong Phố  Đối  Với  Xe Số Tự Động:

So với lái xe số sàn ở trên, thì người lái xe số tự động đơn giản và thỏa mái hơn rất nhiều bởi cấu tạo hộp số tự động chỉ dùng mỗi chân ga và chân phanh. Mặc dù thế, Bạn cũng phải nên tập thuần thục và không nên lơ là chủ quan.

kinh nghiệm lái xe trong phố số tự động

Trong quá trình lái xe số tự động Bạn tuyệt đối không được dùng 2 chân để lên hay điều khiển bàn đạp ga, bàn đạp phanh bởi rất dễ gây nguy hiểm, nhất là những trừng hợp thắng gấp, Bạn đạp nhầm chân ga dẫn đến những hậu quả thương vong khá nghiêm trọng. 

Kinh nghiệm lái xe trong phố bằng số tự động của chúng tôi đó là Bạn chỉ nên sử dụng 1 chân để điều khiển chân ga và chân phanh. Chân còn lại để vuông góc ( nơi mà để chân côn như xe số sàn), đồng thời dùng chân phải để điều khiển nhịp nhàng. 

Gót chân phải luôn để tư thế chân phanh để phòng những trường hợp bất ngờ hay cấp bách. Khi tới khu vực có đèn xanh đèn đỏ thì nên chuyển về số N để nghỉ ngơi, tránh trường hợp đạp thắng vì sẽ tạo ra cảm giác mỏi chân gây ra mệt mỏi trong quá trình lái xe. 

Lời Kết:

Đó là toàn bộ những chia sẻ của taxiairportcamranh về một số kinh nghiệm lái xe trong phố hi vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích khá nhiều trong quá trình lái xe để đem lại sự an toàn, bình an đến mọi nhà. 

Tham khảo thêm một số bài viết liên quan: