Kinh nghiệm đổ xăng xe ô tô đúng cách giúp tiết kiệm chi phí

Trong quá trình kinh doanh vận tải hành khách thì chi phí xăng dầu luôn là yếu quan trọng hàng đầu của một công ty cho thuê xe du lịch. Vậy làm cách nào để có thể tiết kiệm bớt được phần nào chi phí xăng xe ô tô cho mỗi chuyến đi? 

Những kinh nghiệm đổ xăng xe ô tô mà taxiairportcamranh chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích cho Bạn khá nhiều trong vấn đề tiết kiệm chi phí xăng dầu một cách khá hiệu quả.

kinh nghiệm đổ xăng xe ô tô

Lựa chọn thời điểm đổ xăng xe ô tô thích hợp:

Chúng ta vẫn luôn có thói quen đó là để xe chạy đến khi nào bình xăng gần hết hay sắp cạn rồi mới tấp xe vào cây xăng gần nhất để đổ, đây là thói quen mà chúng ta nên từ bỏ ngay sau khi đọc qua bài viết này nhé. 

Bởi trong quá trình vận hành, khi nhiên liệu gần cạn sẽ gây hại đến các bộ phận liên quan trực tiếp đến nhiên liệu như kim phun và hệ thống bơm nhiên liệu. Nếu xăng xe cạn thì không khí bên ngoài sẽ lọt vào gây ra tình trạng hư hỏng theo thời gian. 

kinh nghiệm đổ xăng xe ô tô đúng cách

Ngoài ra khi xe cạn xăng thì động cơ sẽ buộc phải tiêu hao những nhiên liệu tồn dự trữ, và sẽ bị những cặn bẩn trong thành bình xăng bám vào gây ra hư hỏng hệ thống lọc xăng dẫn đến đến ảnh hưởng đến buồng đốt và làm giảm tuổi thọ cũng như hiệu xuất hoạt động của động cơ xe.

Và một điều đặc biệt quan trọng nữa mà Bạn cũng nên tham khảo đó là khi khi xe bị cạn xăng trong quá trình đổ thì dòng chảy của xăng khi bơm vào mình sẽ mạnh hơn, gây ra tình trạng giãn nở về thể tích sẽ làm mất đi cho Bạn 1 khoảng nhiên liệu đáng kể.  

 Từ những nguyên nhân trên thì một lời khuyên trong kinh nghiệm đổ xăng xe ô tô của chúng tôi đó là Bạn nên chọn thời điểm đổ xăng khi xe còn ⅓ bình. 

Lựa chọn đổ xăng xe vào trời mát:

Xăng xe ô tô có đặc tính giãn nở bởi nhiệt độ, khi đổ xăng vào thời điểm có nhiệt độ cao như buổi trưa, thời tiết nắng nóng thì xăng sẽ giãn nở ra một lượng gây ra sự hao hụt cho Bạn.

kinh nghiệm đổ xăng xe ô tô tiết kiệm

Mặc dù con số rất nhỏ nhưng Bạn là đơn vị chạy xe du lịch, thường xuyên vận hành và đổ xăng liên tục mỗi ngày, bởi thế cứ mỗi lần như vậy sẽ tích tụ lại thành 1 nguồn chi phí đáng kể.

Vậy theo kinh nghiệm đổ xăng xe ô tô đúng cách thì Bạn nên chọn đổ xăng xe vào điều kiện thời tiết mẻ đó là buổi sáng hoặc buổi tối là tối ưu nhất. 

Lựa chọn những trạm đổ xăng xe uy tín:

kinh nghiệm đổ xăng xe ôtô tiết kiệm

Chất lượng xăng là một yếu tố khá quan trọng, bởi thực tế đã có không ít các cơ sở xăng dầu giả mạo được các cơ quan chức năng phát hiện như vụ xăng dầu giả ở Đồng Nai là một điển hình. 

Vậy một lời khuyên đó là nên lựa chọn những cửa hàng xăng dầu uy tín như hệ thống chuỗi các cửa hàng xăng dầu petrolimex chẳng hạn. 

Lựa chọn loại xăng đổ phù hợp:

Tại mỗi trạm đổ xăng xe thì có 2 loại xăng phổ biến đó là A92 và xăng A95. Vậy 2 loại xăng này khác nhau ở điểm nào? Đó chính là chỉ số Octane, tức là khả năng chống kích nổ của xăng dầu, chỉ số này cũng tỷ lệ thuận với tỷ số nén , như vậy chỉ số càng cao thì sẽ giúp xe hoạt động hiệu quả đốt cháy nhiên liệu tốt hơn, xe vận hành trơn tru và hiệu quả hơn. 

Vậy chúng ta nên sử dụng đổ xăng loại xăng xe nào? Có nhiều người khuyên đó là nên đổ xăng A95 vì nó giúp cho động cơ hoạt động tốt hơn và đem lại tuổi thọ của xe về lâu về dài. Tuy nhiên, nếu đứng ở phương diện nhà kinh doanh cho thuê xe du lịch thì Bạn cũng phải nên tính toán đến giá thành, bởi sự chênh lệch giữa 2 loại xăng này cũng góp phần tăng thêm 1 khoảng giá trị kinh tế.

Theo kinh nghiệm đổ xăng ô tô của chúng tôi, thì đổ xăng xe loại nào cũng được tuy nhiên chúng ta chỉ nên thống nhất đổ 1 loại xăng xe từ đầu quá trình chạy chứ không nên lúc thì A92, lúc thì A95 làm ảnh hưởng đến chất lượng của động cơ vì mỗi loại xăng đều có 1 cơ chế trạng thái giãn nở khác nhau. 

Đọc thêm bài viết: Kinh nghiệm lái xe ô tô trong phố 

Lựa chọn đổ đúng số lượng xăng cho hợp lý:

kinh nghiệm đổ xăng xe ôtô

Trong quá trình bơm xăng vào bình chúng ta không nên đổ quá đầy bình, bởi xăng luôn có tính giãn nở cao, dễ bay hơi, việc đổ xăng đầy bình sẽ làm cho xe tăng thêm tải trọng, làm tăng quá trình tiêu tốn nhiên liệu trong quá trình chạy xe. 

Một lời khuyên trong kinh nghiệm khi đổ xăng đó là trong quá trình bơm xăng dầu, Bạn chỉ bơm vào bình với một lượng vừa đủ chứ đừng hô bơm đầy bình với nhân viên cây xăng, thường thì họ  bơm tràn để cho chẵn số tiền chứ không bao giờ để số lẻ. 

Kinh nghiệm đổ xăng xe ô tô an toàn tiết kiệm mỗi khi tới cây xăng:

Khi Bạn đưa xe tới các trạm cây xăng để đổ thì nên tuân thủ một số hướng dẫn sau đây để đảm bảo sự an toàn cũng như tiết kiệm chi phí đó là:

Tắt máy trong quá trình đổ xăng xe ô tô:

Khi đổ xăng, Bạn nên tắt máy xe ô tô của mình bởi khi hơi xăng bị đẩy ra trong bình, nếu động cơ vẫn tiếp tục hoạt động thì sẽ truyền nhiệt tới hệ thống tia lửa điện rất dễ dẫn đến nguyên nhân cháy nổ. 

Ngoài tắt máy ra thì trong quá trình bơm xăng Bạn cũng nên tắt điện thoại và đặc biệt là không được hút thuốc lá.

Yêu cầu nhân viên bơm xăng trả đồng hồ trước khi bơm về “0”:

kinh nghiệm đổ xăng xe ôtô

Hiện nay, tại các trạm xăng dầu toàn quốc thì quy định này luôn là bắt buộc đối với những nhân viên đang bơm xăng. Tuy nhiên có một số trường hợp nhân viên lợi dụng lúc Bạn sơ hở, họ bơm xăng mà không cần phải chuyển về số 0 dẫn đến tình trạng sai số trong quá trình bơm xăng. 

Trong quá trình đổ xăng nên quan sát đồng hồ:

Việc quan sát đồng hồ trong quá trình đổ xăng là một việc nhỏ nên làm, bởi không có gì là an toàn tuyệt đối, bởi chỉ cần lơ là là có thể bị các nhân viên cây xăng dùng chiêu trò gian dối bơm thiếu xăng cho Bạn. 

Lời Kết:

Đó là toàn bộ những kinh nghiệm đổ xăng xe ô tô đúng cách mà taxiairportcamranh chúng tôi muốn chia sẻ cho các Bạn. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp ích Bạn khá nhiều trong việc tiết kiệm giảm một phần nào về vấn đề chi phí xăng dầu. Hiệu quả hơn trong vấn đề vận hành và điểu khiển xe một cách trơn tru, êm ái trên các tuyến đường.